​’Dữ liệu như nguồn dầu mỏ với doanh nghiệp’

Trong khuôn khổ hội thảo của chương trình Startup Việt 2020 do báo điện tử VnExpress sáng ngày 25/11, đại diện Gojek phân tích đề tài “Biến dữ liệu thành sức mạnh tài chính” với nhiều thông tin và dẫn chứng cụ thể chứng minh tầm quan trọng của dữ liệu.

Dữ liệu dẫn dắt quyết định kinh doanh

Mở đầu phần trình bày, ông Phùng Tuấn Đức – Tổng giám đốc Gojek Việt Nam khẳng định big data là bí quyết thành công của các “ông lớn” trên thế giới như Amazon, Google, Facebook… Không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm người dùng mới, các hãng này dùng dữ liệu để hiểu thói quen người dùng, để đưa ra cách tiếp thị phù hợp, tạo trải nghiệm tương ứng.

Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam cho rằng data dẫn dắt các chiến lược kinh doanh tại Gojek. Ảnh: Startup Việt 2020.

Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam cho rằng data dẫn dắt các chiến lược kinh doanh tại Gojek. Ảnh: Startup Việt 2020.

“Chúng tôi sử dụng nguồn dữ liệu khổng lồ này để tạo lợi thế cạnh tranh, theo các bước từ quảng cáo, kiểm soát hành vi mua sắm và tạo giá trị mới”, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam nói.Gojek cũng sở hữu một lượng dữ liệu khổng lồ với hai triệu tài khoản tài xế, khoảng 900.000 đối tác nhà hàng. Mỗi ngày, hãng gọi xe này có hàng triệu giao dịch, hàng trăm giao dịch mỗi giây.

Từ 5 năm trở lại đây, hãng gọi xe này đưa ra các chiến lược dựa vào phân tích dữ liệu, thay cho tư duy chủ quan của lãnh đạo. Theo ông Phùng Tuấn Đức, chiến lược “Dữ liệu hoặc không gì cả – It’s data or nothing” đã dẫn dắt các cấp quản lý đưa ra các quyết định chính xác, đảm bảo sự thấu hiểu khách hàng.

Thị trường trong bùng nổ dữ liệu

Tổng giám đốc Gojek Việt Nam đánh giá trong thời kỳ bùng nổ dữ liệu, thị trường có các đặc điểm chính gồm nhu cầu kỹ thuật số mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng thần tốc, khách hàng tìm kiếm các trải nghiệm thời gian thực. Trong thời điểm này, khách hàng ngày càng có nhiều kiến thức, sự thông minh nên các sản phẩm phải tạo ra trải nghiệm tức thời.

Dẫn chứng về cách khai thác hiệu quả dữ liệu doanh nghiệp, ông Tuấn Đức phân tích về Galeries Lafayette – một trung tâm thương mại tại Pháp đã sử dụng dữ liệu để vượt qua khủng hoảng Covid-19. Theo đó, trung tâm thương mại này xử lý dữ liệu khách hàng và sử dụng công nghệ Go Instore đã kết nối họ với 36 thương hiệu cao cấp. Điểm mấu chốt là công nghệ này giới thiệu cho người tiêu dùng sản phẩm đúng sở thích, thúc đẩy doanh số mùa dịch.

Một đặc điểm khác trong thời điểm bùng nổ data là dữ liệu xuất hiện ở mọi nơi, biến dữ liệu thành thông tin hữu ích mới là điều quan trọng. Bản thân ông Tuấn Đức thích mua sắm trên Amazon vì đánh giá cao khả năng cá nhân hóa của hãng này. Khoảng 35% doanh số bán hàng của Amazon đến từ các đề xuất sản phẩm được cá nhân hóa dựa trên lịch sử mua hàng và sử dụng website của người dùng. Amazon còn tiến thêm một bước nữa và cũng tích hợp trợ lý kỹ thuật số trong các danh mục sản phẩm làm cho trải nghiệm khám phá sản phẩm phù hợp hơn với từng người tiêu dùng. Ông Tuấn Đức cho rằng Amazon còn “hiểu khách hàng hơn chính khách hàng” và biết cách phân tích lý do khách hàng chọn mua những mặt hàng nhất định.

“Dữ liệu chính là nguồn dầu mỏ mới cho doanh nghiệp”, ông Đức Tuấn khẳng định

Cách biến dầu mỏ mới thành năng lượng

Giữa nguồn dữ liệu càng khổng lồ doanh nghiệp dễ lạc lối. Để không lạc lối và hiệu quả trong việc biến dầu mỏ thành năng lượng, Gojek bắt đầu từ bài toán nhu cầu khách hàng và tìm dữ liệu để trả lời cho bài toán nhu cầu đó.

“Dữ liệu là môn thể thao đồng đội. Gojek đã ‘cài’ các chuyên gia dữ liệu vào các phòng ban để hỗ trợ các bộ phận phân tích dữ liệu và thấu hiểu hành vi khách hàng”, ông Tuấn Đức nói.

Tổng giám đốc Gojek chia sẻ cách biến dầu mỏ mới thành năng lượng. Ảnh: Startup Việt 2020.

Tổng giám đốc Gojek chia sẻ cách biến dầu mỏ mới thành năng lượng. Ảnh: Startup Việt 2020.

Gojek tăng cường hỗ trợ công cụ để các nhân viên khai thác nguồn dữ liệu trên nguyên tắc giao tiếp chung trên nền tảng dữ liệu, tức mọi công việc của các bộ phận đều dựa trên dữ liệu, các bộ phận đều có thể truy cập nền tảng dữ liệu chung mà không có rào cản. Tiếp theo, Gojek trang bị cho các nhóm một nền tảng học máy chung và liên tục tối ưu hóa vòng lặp thấu hiểu khách hàng rồi hành động.Để tập trung vào tính hiệu quả, các phòng ban ở Gojek hoạt động theo nguyên tắc “đồng thời” thay vì ” song song”.

Ông Tuấn Đức lý giải rằng “song song” là khi tập thể cùng tìm cách giải quyết vấn đề, thường là riêng rẽ, không có sự gắn kết, dẫn đến việc “giẫm lên chân nhau”, tạo ra sự kém hiệu quả và lãng phí. “Đồng thời” là khi các team phân chia xử lý những khía cạnh khác nhau của cùng môi vấn đề.

Để làm việc này, Gojek cần có hệ thống để chia sẻ trạng thái và tiến độ của công việc của tất cả các phòng ban theo thời gian thực, giảm thiểu thời gian đi tìm kiếm data thiết yếu hoặc thời gian để tìm kiếm một người để cập nhật tiến độ.

“Nắm bắt dữ liệu giúp chúng tôi hỗ trợ các tài xế giữ vững tay lái, đưa một ứng dụng gọi xe ngày càng thân thiện và hữu dụng với người dùng Việt”, ông Phùng Tuấn Đức nhấn mạnh.

Thanh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *