‘ABBank dự kiến tăng lợi nhuận 30%’

– Kết quả kinh doanh của ngân hàng trong năm 2020 ra sao trước ảnh hưởng từ Covid-19?

– Năm qua thế giới và Việt Nam chứng kiến những biến động lớn do tác động từ đại dịch, thiên tai. Trong bối cảnh đó, ABBank đã chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, đánh giá và rà soát danh mục tín dụng, đồng thời triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng tháo gỡ khó khăn, đối phó với tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Trong năm 2020, ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại nợ vay, hỗ trợ giảm lãi suất cho gần 800 khách hàng với số dư nợ hơn 5.000 tỷ đồng. Những khách hàng có mong muốn trả nợ trước hạn để giảm áp lực cũng được hỗ trợ miễn, giảm phí trả nợ trước hạn.

Bên cạnh đó, chúng tôi triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh doanh, khai thác sâu các khách hàng mục tiêu như: cung cấp giải pháp trọn gói phù hợp với nhu cầu từng khách hàng, tăng cường năng lực bán hàng để tăng doanh thu, đặc biệt tập trung các giao dịch thu phí.

ABBank đồng thời thực hiện tinh gọn, cải tiến các thủ tục, quy trình nội bộ nhằm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn vay và rút ngắn thời gian phục vụ khách hàng. Ngoài ra, để thu hút và gắn kết khách hàng, chúng tôi cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng số.

Ngân hàng cũng tối ưu chi phí hoạt động nhờ tập trung vận hành và thẩm định, phê duyệt tín dụng, tin học hóa quy trình, quản lý rủi ro chủ động với sự hỗ trợ từ các cổ đông nước ngoài như MayBank, IFC.

Đặc biệt, nhân viên ngân hàng được khuyến khích phát huy các sáng kiến, tăng cường sử dụng dịch vụ nội bộ nhằm tạo thêm một nguồn khách hàng ổn định. Tất cả điều đó đã giúp ngân hàng giảm thiểu được ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường. Kết thúc năm 2020, chúng tôi đã hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và vượt mức chỉ tiêu lợi nhuận, kiểm soát tỷ lệ về nợ xấu và giữ tỷ lệ CAR ở mức 8,98%.

Ông Lê Hải - CEO Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank)

Ông Lê Hải – CEO Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank)

– Động lực nào giúp ABBank giữ đà tăng trưởng và đảm bảo kết quả kinh doanh?

– Động lực quan trọng nhất cho sự phát triển là con người. Những kết quả trong năm 2020 của ABBank đến từ sự chỉ đạo điều hành và nỗ lực vượt qua khó khăn của cả tập thể lãnh đạo và nhân viên

2020 là năm quan trọng, đóng vai trò bản lề trong xây dựng kế hoạch trung hạn 2021-2025, vì thế, các đơn vị kinh doanh của ngân hàng và các khối tại hội sở đều quyết tâm cao, hoàn thành các sáng kiến chiến lược, các dự án của giai đoạn 1995-2020 cũng như chỉ tiêu kinh doanh của năm 2020. ABBank cũng đã ban hành các chương trình thi đua khen thưởng, thực hiện trả lương, thưởng theo mức độ hoàn thành KPI, điều này tạo động lực để tập thể nhân viên nỗ lực.

– Vì sao ABBank chọn phát hành cổ phiếu trên sàn UPCoM?

– Năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng, là thời điểm thuận lợi để đưa cổ phiếu lên sàn.

Việc được cấp phép giao dịch tập trung trên sàn UPCoM sẽ giúp ABBank có điều kiện để tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, quản trị, tăng cường tính minh bạch, mở ra chặng đường mới, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững, có thể nằm trong top đầu các ngân hàng tư về hiệu quả hoạt động.

ABBank đã chuẩn bị cho công tác này rất kỹ lưỡng từ vài năm qua để đáp ứng những tiêu chuẩn, quy định của Ủy ban Chứng khoán, của Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, để đạt được kế hoạch kinh doanh, chúng tôi đã thực hiện các giải pháp về cải cách thủ tục cấp tín dụng, nâng cao năng lực cạnh tranh, thẩm định, phê duyệt tín dụng, quản trị rủi ro, xử lý nợ xấu, chuyển đổi mô hình kinh doanh và đặc biệt tăng cường năng lực về vốn.

Phòng giao dịch ABBank.

Phòng giao dịch ABBank.

– Ông kỳ vọng gì về cổ phiếu ngành ngân hàng trong thời gian tới, cũng như kế hoạch tăng vốn của ABBank trong thời gian tới?

– Các tổ chức tài chính quốc tế cũng cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, đây là tín hiệu tốt cho khả năng trả nợ của khách hàng và tạo cơ sở sinh lời cho hệ thống ngân hàng.

Các ngân hàng Việt Nam đang hưởng sự tích cực từ môi trường kinh tế vĩ mô, chính sách lãi suất thấp, rủi ro nợ xấu đang ở mức thấp hơn so với kỳ vọng, từ đó tạo niềm tin cho các cổ đông, các nhà đầu tư. Ngoài ra, hiện tại định giá cổ phiếu của các ngân hàng Việt Nam ở mức thấp so với khu vực nên còn triển vọng để tăng giá.

ABBank xác định việc tăng vốn là nền tảng để tăng cường tiềm lực tài chính, bổ sung vốn cho phát triển kinh doanh. Chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận hàng năm ở mức 20-30% trong trung hạn, tạo cơ sở để tăng vốn từ việc chia cổ tức. Đồng thời, việc đưa cổ phiếu lên sàn sẽ mở ra cơ hội mới để ngân hàng khẳng định giá trị, tiếp cận và thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn.

Thảo Miên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *