Cục Thuế TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế TP HCM vừa công khai 586 doanh nghiệp nợ thuế tính đến cuối tháng 9 với tổng số tiền thuế, tiền phạt và chậm nôp hơn 4.656 tỷ đồng. Trong số này có 12 doanh nghiệp nợ trên 100 tỷ đồng và 10 doanh nghiệp nợ 50-70 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách nợ thuế là Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil với trên 373 tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Cây trồng TP HCM và Công ty cổ phần Cảng Phú Định xếp tiếp theo với số tiền nợ lần lượt 234 tỷ đồng và 222 tỷ đồng. Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) của bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng nằm trong nhóm đầu với khoản nợ hơn 120 tỷ đồng.

Đây là lần thứ hai trong năm Cục Thuế TP HCM công khai doanh nghiệp nợ thuế. Gần nhất vào tháng 3, đơn vị này đã công bố danh sách 535 doanh nghiệp nợ tổng gần 3.200 tỷ đồng tiền thuế. Các doanh nghiệp trong danh sách đã được bị áp dụng các biện pháp thu hồi nợ nhưng vẫn không nộp, buộc cơ quan thuế phải cưỡng chế bằng cách trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng…, tuỳ theo số ngày quá hạn nộp thuế.

Tại Hội nghị sơ kết ngành thuế đầu tháng 7, ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục thuế TP HCM cho biết đơn vị đang ghi nhận số nợ 13.000 tỷ có khả năng thu. Nửa đầu năm nay đã thu được hơn 2.300 tỷ.

Theo ông Minh, 98% người nộp thuế trên địa bàn đã chịu tác động dịch bệnh nên tình hình thu ngân sách gặp khó khăn. Do đó, chỉ tiêu thu ngân sách năm nay hơn 290.828 tỷ đồng là hết sức nặng nề. Nếu nửa cuối năm vẫn diễn biến như những tháng đầu năm, Cục thuế TP HCM khả năng chỉ thu được 86% dự toán. Kể cả trong kịch bản tốt nhất là toàn bộ nền kinh tế thế giới mở cửa và hệ thống xuất nhập khẩu trở lại, thành phố cũng chỉ thu được 92% dự toán.

Phương Đông

  • Cục thuế TP HCM khó đạt dự toán thu ngân sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *