Đề xuất kiểm tra 5 doanh nghiệp có dấu hiệu ‘đa cấp không phép’

Động thái này được Sở Công thương đưa ra ngày 11/11 nhằm ngăn chặn sớm các hành vi vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định. Trong đó, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và đại lý này được xác định có các dấu hiệu hoạt động theo mô hình lấy tiền của người tham gia để trả cho chính người đó; kinh doanh theo hình thức đa cấp mà không có giấy đăng ký hoạt động.

Trước đó, Sở này nhận được Công văn của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công thương về theo dõi và xử lý các tổ chức cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép trên địa bàn. Đồng thời, cơ quan này cũng đã tiếp nhận thông tin, đơn thư phản ánh về các doanh nghiệp này.

Về cách thức hoạt động, có hai doanh nghiệp đăng ký cùng một địa điểm hoạt động và do cùng một người làm đại diện pháp luật. Hai công ty này liên kết với nhiều hộ kinh doanh, đại lý tuyển dụng, đào tạo cho khách hàng mua, bán các sản phẩm chủ yếu do một doanh nghiệp thứ ba sản xuất.

Các hộ kinh doanh và đại lý này đăng thông tin tuyển dụng trên Internet với các vị trí như: nhân viên bán hàng, thu ngân, kế toán… nhưng thực tế khi người xin việc vào làm không được ký hợp đồng lao động, không được làm đúng các vị trí công việc như đăng tuyển mà lại được yêu cầu mua các sản phẩm của doanh nghiệp thứ ba.

Sau đó, công ty này lại đăng tin tuyển dụng như cách thức trước để dụ dỗ người khác tham gia với mục đích yêu cầu mua hàng hoá để được hưởng tiền thưởng và hoa hồng bán hàng.

Các tổ chức, cá nhân này bán một mã hàng trị giá 15 triệu đồng, giảm 15% còn 12,75 triệu đồng, chỉ giao phiếu xuất kho, không giao hoá đơn bán hàng và yêu cầu khách ký vào đơn gửi hàng hoá được soạn sẵn.

Sau khi mua đơn hàng đầu tiên và làm việc được 10 ngày, khách hàng được quản lý mời lên phòng Giám đốc chi nhánh để chia “gói đầu tư” gồm, gói: chuyên nghiệp 75 triệu đồng, giảm 15% còn 63,750 triệu đồng (trừ 12,75 triệu đồng đã tham gia ban đầu còn lại 51 triệu đồng); gói doanh nghiệp 120 triệu đồng, chiết khấu 15% còn 102 triệu đồng; 165 triệu đồng, chiết khấu 15% còn 140,25 triệu đồng.

Khi giới thiệu được một khách hàng cấp dưới thì sẽ được chi trả 600.000 đồng tiền hoa hồng giới thiệu trực tiếp, tiền này chỉ được chi trả một lần.

Người mới tham gia là chuyên viên kinh doanh (đại lý cấp 1); khi bán được 10 đơn hàng sẽ được hưởng 5 triệu đồng và là quản lý 1; bán được 30 đơn hàng sẽ được hưởng 16 triệu đồng và là quản lý 2; bán được 60 đơn hàng sẽ được hưởng 24 triệu đồng và là quản lý 3; bán được 90 đơn hàng sẽ được hưởng 62 triệu đồng và là phó phòng kinh doanh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp này còn có chính sách thưởng lãnh đạo theo cơ cấu doanh số, thưởng %. Các khoản thưởng, hoa hồng được chuyển về xu trong tài khoản của đại lý, người tham gia (1 xu = 100 nghìn đồng).

Trung Sơn

  • Cả triệu người kinh doanh đa cấp
  • Rút giấy phép 4 công ty bán hàng đa cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *