Điều chỉnh hạn mức bảo hiểm tiền gửi giúp bảo vệ người gửi tiền

Theo đại diện Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, sự có mặt của bảo hiểm tiền gửi giúp người dân yên tâm hơn khi khoản tiền gửi được bảo đảm chi trả trong trường hợp tổ chức tín dụng mất khả năng thanh toán. Việc gia tăng niềm tin này còn giúp giảm hiện tượng rút tiền hàng loạt, từ đó tối thiểu thiệt hại trong trường hợp tổ chức tín dụng phá sản hoặc mất khả năng chi trả. Cùng với đó, tình trạng hoảng loạn, đổ vỡ lan truyền trên toàn hệ thống cũng sẽ được kiểm soát.

Nếu xét về khía cạnh tác động trực tiếp tới quyền lợi của người gửi tiền, tổ chức nhận tiền gửi và thị trường tài chính, hạn mức chi trả phải bảo đảm tác động tối đa tới càng nhiều người gửi tiền và càng nhiều số tiền gửi càng tốt. Tuy nhiên, theo khía cạnh tác động gián tiếp, mức cam kết chi trả cao sẽ dẫn tới sự chủ quan, thờ ơ của người dân trong đánh giá tín nhiệm, chất lượng của tổ chức tín dụng. Cùng với đó, hạn mức cao dễ dẫn tới hành vi lợi dụng chính sách, vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

“Trong một số trường hợp, các tổ chức nhận tiền gửi do ỷ lại vào sự đảm bảo của hạn mức trả tiền bảo hiểm cao mà không chú ý nâng cao hiệu quả hoạt động và củng cố hệ thống quản trị rủi ro”, đại diện Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam nhận định.

Theo dự thảo quyết định của Chính phủ, hạn mức bảo hiểm tiền gửi sẽ đạt mức 125 triệu đồng, tăng 66% so với hạn mức cũ. Đây là mức điều chỉnh tương đối mạnh tay, cho thấy những thay đổi trong đánh giá, phân tích mức độ phù hợp của hạn mức nhằm bắt kịp sự phát triển của hệ thống ngân hàng, mức thu nhập của quốc dân, từ đó bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người gửi tiền.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cũng tính toán, với hạn mức đề xuất 125 triệu đồng sẽ có 90,94% người gửi tiền trong hệ thống ngân hàng được bảo hiểm toàn bộ. Còn người gửi tiền nhỏ lẻ, ít có điều kiện tiếp cận với thông tin về tài chính, ngân hàng cũng được đảm bảo không bị mất tiền khi gửi tiết kiệm.

Hạn mức này còn phù hợp với năng lực tài chính hiện tại của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Tính đến nay, tổng tài sản của tổ chức này đạt hơn 67.000 tỷ đồng, trong đó Quỹ dự phòng nghiệp vụ đạt gần 60.000 tỷ đồng. Đại diện Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cho rằng tổng tài sản và quỹ dự phòng nghiệp vụ chi trả không lớn so với quy mô huy động vốn của một ngân hàng, do vậy không cho phép áp dụng một hạn mức chi trả cao vì hạn mức chi trả càng cao sẽ tăng rủi ro vỡ quỹ bảo hiểm tiền gửi nếu phải thực hiện nghĩa vụ chi trả.

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng do Covid-19, việc tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi là cần thiết để ổn định tâm lý người gửi tiền, góp phần duy trì nguồn vốn huy động từ dân cư cho các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự ổn định của các tổ chức tín dụng, sự phát triển an toàn của hệ thống ngân hàng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền. Điều này cũng phù hợp với chủ trương ưu tiên bảo vệ quyền lợi người gửi tiền của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và xu hướng hoạt động bảo hiểm tiền gửi trên thế giới hiện nay.

Thanh Di

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *