Dự án tăng cường nhận thức về quản lý chất thải nhựa

PepsiCo Việt Nam phối hợp với các đối tác, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) và trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) giới thiệu dự án “Tăng cường nhận thức về quản lý chất thải nhựa”.

Thực hiện trong 2 năm, dự án này hướng đến tập huấn cho 60 lãnh đạo môi trường trẻ Việt Nam, với độ tuổi từ 18 đến 25, trải qua những vòng tuyển chọn kỹ lưỡng. Từ đó, dự án sẽ thành lập một mạng lưới lãnh đạo môi trường đến từ 5 khu vực: Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên – Khánh Hòa, TP HCM và An Giang – Cần Thơ.

Các bạn trẻ này sẽ tham gia các hoạt động nhằm tăng cường tái chế nhựa trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về rác thải nhựa sử dụng một lần và khuyến khích thay đổi hành vi hướng tới bền vững hơn, đặc biệt là trong thu gom và xử lý rác thải.

Một trong những hoạt động nổi bật của 60 lãnh đạo môi trường là hỗ trợ các chiến dịch và chương trình roadshow nhân Ngày Môi trường thế giới. Chuỗi sự kiện được tổ chức tại 30 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông khắp Việt Nam cho 24.000 học sinh, cùng 5 trường đại học với 500 sinh viên đại học.

Dự án cũng đã tổ chức 8 buổi triển lãm dành cho công chúng tại 8 trường học và 3 triển lãm, hội chợ khoa học tại các vùng miền, bao gồm Hà Nội ở khu vực phía Bắc, Khánh Hòa, Đà Nẵng khu vực Miền Trung và Cần Thơ, An Giang và TP HCM ở khu vực phía Nam.

polyad

Ông Cao Hoàng Nam – Giám đốc Đối ngoại & Truyền thông PepsiCo

Dự án cũng sẽ hợp tác với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam, tìm kiếm các giải pháp đổi mới để nhựa luôn được giữ trong một vòng tuần hoàn. Các sản phẩm nhựa, bao bì nhựa được thiết kế có thể tái sử dụng, tái chế hoặc có thể phân hủy được và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Theo đó, các hội thảo đã tổ chức với sự tham dự của 50 doanh nghiệp sản xuất bao bì, nhiều nhà hoạch định chính sách, cơ quan nhà nước. Tại đây, các bên đã cùng đối thoại về việc thay đổi công nghệ hoặc nguyên liệu thay thế, các giảp pháp tái chế và chính sách liên quan.

Nhằm tăng cường nhận thức của các doanh nghiệp vừa và nhỏ về quản lý rác thải nhựa và luật bảo vệ môi trường sắp tới, dự án xây dựng một hội thảo khác với 100 doanh nghiệp để tuyên truyền về tác động của rác thải nhựa và cách giảm thiểu, thu gom tái chế… trong doanh nghiệp và trong sinh hoạt hằng ngày.

polyad

Lễ khởi động chương trình “Tăng cường nhận thức về quản lý chất thải nhựa” thu hút sự tham gia của nhiều giảng viên và sinh viên tham dự.

“PepsiCo đặt ra các cam kết toàn cầu mạnh mẽ hướng đến việc đạt các mục tiêu bao bì bền vững vào năm 2025. Theo đó, 100% bao bì thiết kế để có thể tái chế, phân hủy và phân hủy sinh học. Chúng tôi đồng thời cũng tăng hàm lượng tái chế lên 25% trong bao bì nhựa của các sản phẩm, giảm 35% nhựa nguyên sinh trong danh mục các sản phẩm đồ uống”, ông Sudipto Mozumdar, Tổng giám đốc PepsiCo Việt Nam chia sẻ.

Vị này cho biết thêm, PepsiCo Việt Nam đang làm việc với nhiều đối tác, đầu tư để cải thiện cơ sở hạ tầng tái chế, giáo dục và tích cực trao quyền cho người tiêu dùng để hướng tới việc quản lý nhựa bền vững.

Dự án “Tăng cường nhận thức về quản lý chất thải nhựa” được tài trợ bởi Quỹ PepsiCo (PepsiCo Foundation), tổ chức hướng đến các hoạt động cộng đồng trực thuộc tập đoàn PepsiCo, một trong những tập đoàn hàng đầu về thực phẩm và nước uống. Dự án cũng là một trong những hoạt động nằm trong hướng tiếp cận của tập đoàn PepsiCo toàn cầu nhằm hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn.

Thành lập vào năm 1962, Quỹ PepsiCo (PepsiCo Foundation), tổ chức hướng đến các hoạt động cộng đồng trực thuộc tập đoàn PepsiCo, đầu tư vào các yếu tố thiết yếu của hệ thống thực phẩm bền vững. Thông qua các tổ chức phi lợi nhuận và các chuyên gia trên toàn cầu, quỹ tập trung vào giảm đói nghèo, quản lý nước và chất thải, hỗ trợ phụ nữ trong vấn đề dinh dưỡng từ nông trại đến gia đình.

Phong Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *