Đường bay Hà Nội – TP HCM đông khách thứ nhì thế giới

OAG – tổ chức cung cấp số liệu về du lịch, hàng không hàng đầu thế giới vừa công bố danh sách những chặng bay nhộn nhịp nhất thế giới tháng 11/2020.

Theo đó, 10 đường bay đông khách nhất thế giới hiện tại đều ở châu Á. Trong đó, Việt Nam góp mặt với chặng bay Hà Nội – TP HCM.

Chặng bay này được 4 hãng hàng không Việt Nam khai thác gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines. Từ lâu, Hà Nội – TP HCM đã được coi là đường “vàng” của ngành hàng không Việt Nam với lượng ghế cung ứng lớn nhất. Vài năm gần đây, chặng bay này cũng thường nằm trong nhóm đường bay nội địa nhộn nhịp nhất thế giới.

Theo thống kê của OAG năm 2019, Hà Nội – TP HCM là chặng bay bận rộn thứ 6 thế giới, với hơn 39.200 chuyến bay. Năm 2018, chặng bay này cũng đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng của Sabre Market Intelligence với hơn 6,8 triệu khách.

Đứng vị trí thứ nhất bảng xếp hạng tháng 11 của OAG là chặng Jeju – Seoul (Hàn Quốc) với hơn 1,3 triệu khách. Trong nhóm 10 đường bay đông khách nhất thế giới tháng này, Trung Quốc, Nhật Bản đều có 4, Hàn Quốc và Việt Nam mỗi nước đóng góp 1. Trước dịch Covid-19 năm ngoái, nhóm 10 này cũng thường có sự xuất hiện của một số đường bay nội địa Australia, Mỹ, Brazil…

Công ty phân tích hàng không Cirium mới đây cho biết, tính đến 11/11, 31% đội máy bay trên toàn cầu vẫn “đắp chiếu”, tương đương với khoảng hơn 8.100 chiếc. Trong đó, tỷ lệ máy bay dừng hoạt động ở châu Âu – nơi nhiều quốc gia vẫn phải vật lộn với Covid-19 và các biện pháp giãn cách là hơn 35%, còn ở châu Á Thái Bình Dương là 21%.

Anh Tú

  • Hàng không Việt có thể phục hồi nhanh hàng đầu Đông Nam Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *