Hãng bay giá rẻ Norwegian Air phá sản

Hãng bay Na Uy Norwegian Air hôm qua (18/11) quyết định nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Ireland – nơi họ đặt phần lớn máy bay. Theo luật Ireland, hãng sẽ được tòa án bảo hộ khỏi các chủ nợ trong tối đa 100 ngày.

“Mục đích của quá trình này là giảm nợ, điều chỉnh quy mô đội bay và huy động vốn mới”, Norwegian Air cho biết. Toàn bộ quá trình này dự kiến kéo dài 5 tháng. Theo Financial Times, Norwegian Air đến nay là nạn nhân lớn nhất của đại dịch trong ngành hàng không.

Một máy bay của Norwegian Air. Ảnh: Bloomberg

Một máy bay của Norwegian Air. Ảnh: Bloomberg

“Xin tòa án bảo hộ để tái cấu trúc theo luật Ireland là quyết định của chúng tôi nhằm bảo đảm tương lai cho Norwegian và quyền lợi của nhân viên, khách hàng, nhà đầu tư”, CEO Jacob Schram cho biết, “Mục tiêu của chúng tôi là tìm giải pháp cùng các bên liên quan, cho phép hãng quay trở lại với tài chính vững mạnh hơn và hoạt động an toàn hơn”.

Norwegian Air thành lập năm 1993 và nhanh chóng phát triển trong gần một thập kỷ qua. Họ theo đuổi mô hình kinh doanh của Ryanair tại châu Âu và Southwest Airlines tại Mỹ với các chuyến bay xuyên Đại Tây dương. Tuy nhiên, chiến lược tham vọng này khiến họ nợ ngập đầu và kém linh hoạt khi có sự cố.

Hôm qua, Norwegian cho biết sẽ tiếp tục vận hành các tuyến bay hiện tại – vốn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch. Cổ phiếu của hãng niêm yết tại Na Uy đã mất hơn 98% giá trị năm nay. Trước đó, Norwegian Air cũng đã lao đao vì máy bay 737 Max bị cấm bay suốt 20 tháng sau 2 tai nạn chết người.

Tuần trước, hãng cảnh báo cần thêm tiền mặt để tiếp tục hoạt động cho đến quý đầu năm sau và xa hơn nữa. Hồi tháng 5, họ đã nhận được khoản vay 3 tỷ krone Na Uy (gần 299 triệu USD) từ chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ Na Uy cho biết sẽ không cung cấp thêm hỗ trợ nữa.

Hãng bay chuyên chở chỉ một triệu hành khách trong quý III, bằng 10% cùng kỳ năm ngoái. Khoản lỗ hoạt động quý trước là 2,8 tỷ krone, trong khi tiền mặt và các khoản tương đương tiền chỉ là 3,4 tỷ krone. Tính đến hết tháng 9, hãng nợ 48 tỷ krone.

Hà Thu(theo CNN, FT)

  • AirAsia Nhật Bản phá sản
  • Thai Airways muốn bán 34 máy bay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *