Hội thảo triển vọng kinh tế tài chính giai đoạn 2021-2025

Sự kiện do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) phối hợp tổ chức tại Ballroom 1, khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Chương trình sẽ cung cấp bức tranh tổng quan về thị trường, xoay quanh tình hình kinh tế tài chính Việt Nam giai đoạn 2020-2021, triển vọng đến 2025, sau những tác động của Covid-19. Từ đó thị trường có cái nhìn rõ nét hơn về cơ hội đầu tư chứng khoán, kênh đầu tư đang nhận nhiều sự quan tâm với sự xuất hiện ồ ạt của nhà đầu tư F0 tức những nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

polyad

Hội thảo “Triển vọng kinh tế tài chính 2021-2025: Cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán” ngày 15/1.

Mở đầu hội thảo, ông Lê Long Giang – Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam cho biết, năm 2020 trải qua với những điều chưa từng có trong lịch sử, cả thế giới gặp thách thức vì Covid-19. Các biện pháp phong tỏa và đóng cửa biên giới để phòng dịch đã khiến thương mại toàn cầu đình trệ, chuỗi cung ứng gián đoạn. Doanh nghiệp khắp thế giới đối mặt bài toán sống còn, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không, du lịch, bán lẻ.

Theo đó, các nước đã tung ra các gói hỗ trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD, cùng biện pháp tiền tệ và cho vay khẩn cấp chưa từng có tiền lệ để kích thích nền kinh tế. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP toàn cầu ước giảm 4,4% trong năm 2020. Khủng hoảng trên thị trường lao động và việc làm có thể để lại hậu quả lâu dài và những bất ổn về kinh tế – xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử, do tác động của đại dịch, các ngân hàng trung ương tại 60% nền kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy chính sách lãi suất xuống dưới 1%. Trong đó nhiều nền kinh tế thậm chí áp dụng lãi suất âm và tiếp tục duy trì các biện pháp đối phó tác động của đại dịch trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã trở thành một “điểm sáng” khi kiểm soát Covid-19 hiệu quả. Nền kinh tế duy trì mức tăng trưởng GDP 2,91%, là một trong 4 nền kinh tế có tăng trưởng dương trên toàn cầu.

Những giải pháp được đưa ra kịp thời giúp kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và cung cầu hàng hóa trong nước được đảm bảo. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa xác lập kỷ lục mới và đạt giá trị xuất siêu lớn nhất từ trước đến nay. Vì vậy, tình hình lao động, việc làm những tháng cuối năm đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt an sinh xã hội được quan tâm thực hiện.

Ông Giang cho biết, hội thảo nhằm mang đến một bức tranh tổng quan hơn về tình hình kinh tế tài chính Việt Nam 2020-2021, triển vọng đến 2025, đồng thời dự báo những thách thức và cơ hội khi nền kinh tế toàn cầu đang chịu tác động bởi Covid-19.

“Qua đó có thể giúp đỡ, hỗ trợ các hội viên trong Hiệp hội các giải pháp để phát triển trong năm 2021 được tốt hơn. Đồng thời chia sẻ những cơ hội đầu tư trên thị chứng khoán, kênh đầu tư đang được nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư sau những tác động của đại dịch Covid-19”, ông Giang nói.

polyad

Ông Lê Long Giang – Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam. Ảnh: Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam.

Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam được thành lập năm 2018, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tài chính cho các đơn vị kinh tế trong nước nhằm tạo sự phát triển cho các hội viên nói riêng, góp phần vào việc phát triển kinh tế của đất nước nói chung. Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết các hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích của các hội viên trong các hoạt động liên quan đến tài chính theo quy định của pháp luật và điều lệ của hiệp hội.

Trong năm 2020, Hiệp hội đã phát hành 5 báo cáo đến các hội viên và cơ quan báo chí trong nước nhằm hỗ trợ hội viên ứng phó Covid-19. Các báo cáo đều được hội viên và các cơ quan chức năng đánh giá cao về hàm lượng thông tin cũng như các giá trị trong thực tiễn. Bên cạnh đó Hiệp hội cũng đã kiến nghị các giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam vượt qua khó khăn. Các kiến nghị của Hiệp hội được cơ quan chức năng đánh giá cao về tính thực tiễn cũng như hỗ trợ các cơ quan để đưa ra các chính sách và biện pháp chính xác, kịp thời với nền kinh tế và các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

Bên cạnh đó, phần trình bày của tiến sĩ Cấn Văn Lực về “Bức tranh kinh tế tài chính Việt Nam 2020-2021 và định hướng năm 2025” hay chủ đề “Thị trường chứng khoán 2021 và cơ hội đầu tư” do ông Trần Anh Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt trình bày là những nội dung thiết thực cho người nghe. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Một trong những kênh đầu tư đang được quan tâm nhất hiện nay là chứng khoán. Tháng 12/2020, có hơn 63.000 tài khoản đầu tư chứng khoán mở mới. Các chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh mẽ và được đánh giá trong nhóm những thị trường chứng khoán trên thế giới tăng trưởng mạnh nhất. Chương trình hội thảo sẽ phân tích đánh giá các động lực của thị trường, để có cái nhìn về triển vọng năm 2021 và cơ hội đầu tư của thị trường đến từng nhóm ngành và các nhóm cổ phiếu tiềm năng.

Vũ Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *