HoSE muốn tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) đã đề nghị các công ty chứng khoán cho ý kiến về kế hoạch tăng đơn vị giao dịch lô chẵn từ 10 cổ phiếu hiện tại lên 100 cổ phiếu. Hiện tại, HoSE đang giao dịch với khối lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu và bội số của 10. Tuy nhiên, nếu thay đổi khối lượng lô chẵn được thực hiện, nhà đầu tư sẽ giao dịch tối thiểu từ 100 chứng khoán và bội số của 100.

Dự kiến, các thành viên thị trường sẽ có nửa đầu tháng 12 để chỉnh sửa hệ thống. HoSE sẽ mở hệ thống giao dịch cho các công ty chứng khoán kết nối và thử nghiệm từ 16/12 đến 22/12. Thời gian triển khai lô 100 cổ phiếu dự kiến trong tháng 1/2021.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, khối lượng giao dịch theo lô trên cả hai sàn niêm yết HoSE, HNX và thị trường UPCoM sẽ đồng bộ là 100 chứng khoán.

Ngay sau thông tin HoSE dự kiến thay đổi lô giao dịch, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã lên tiếng phản đối quyết định này vì cho rằng điều này sẽ “ngăn cản sự phát triển thị trường chứng khoán”.

Theo VAFI, lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phần đã được áp dụng khi HoSE đi vào hoạt động cách đây 20 năm, nhưng sau đó đã phải thay đổi vì bộc lộ nhiều lực cản.

“Chủ trương lần này tăng 10 lần quy mô lô giao dịch tối thiểu có thể do ý muốn của một số công ty chứng khoán, nhất là với các công ty có phần mềm giao dịch chưa tốt, chưa được nâng cấp hiện đại”, văn bản của VAFI viết. Đề nghị nâng quy mô lô giao dịch, nếu được thông qua, sẽ gạt bớt hàng vạn lệnh giao dịch nhỏ đi từ các nhà đầu tư mới, các nhà đầu tư nhỏ lẻ và vô tình buộc họ phải chấp nhận “đánh bạc” thay vì đầu tư rèn luyện kỹ năng.

Ví dụ được VAFI đưa ra là hàng vạn sinh viên với số tiền ít ỏi 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu khi tham gia thị trường chứng khoán.

“Các vị có lời khuyên gì với họ để họ trở thành các nhà đầu tư thành công sau này? Liệu họ có cơ hội được lựa chọn danh mục gồm các cổ phiếu chất lượng có tiềm năng tăng giá hay đẩy họ vào những loại cổ phiếu rác, cổ phiếu chất lượng kém”, lãnh đạo VAFI đặt câu hỏi. Theo đó, với những cổ phiếu có thị giá trên 30.000 trở nên, nếu lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu,VAFI cho rằng rất có thể các nhà đầu tư nhỏ không mua được cổ phiếu, không tạo được danh mục ít nhất 5 mã.

Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *