Ông Trần Ngọc Tâm – Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) cho hay nhà băng này đang tập trung cao nhất cho chuyển đổi số. Việc số hoá sẽ giúp tiết giảm chi phí hoạt động, từ đó triển khai thêm nhiều chương trình mới nhằm hỗ trợ về vốn, lãi suất cho khách hàng ổn định kinh doanh những tháng cuối năm.

Nam A Bank tăng tốc trong cuộc đua ngân hàng số

Robot OPBA tại một sự kiện của Nam A Bank.

Cụ thể, bên cạnh các sản phẩm ngân hàng điện tử như Open Banking, Mobile Banking, ngân hàng này đã đưa robot OPBA vào phục vụ giao dịch trên toàn hệ thống từ đầu năm 2020 nhằm tạo trải nghiệm mới mẻ và thuận lợi cho khách hàng.

Đại diện Nam A Bank tiết lộ sẽ triển khai Onebank, hệ thống máy giao dịch qua video tự động cho phép khách hàng có thể mở tài khoản, nộp tiền mà không phải đi đến quầy giao dịch. Việc sử dụng tablet hay đặt lịch tự động sẽ giúp khách hàng rút ngắn thời gian giao dịch và hạn chế tiếp xúc với nhân viên ngân hàng.

Để khuyến khích khách hàng sử dụng giao dịch trực tuyến, các ngân hàng đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mãi đồng thời nâng cao tính bảo mật nhằm tạo sự an tâm cho khách hàng khi giao dịch trực tuyến như sử dụng trí tuệ nhân tạo AI, QR Pay, mã xác thực OTP.

Với chương trình “Ưu đãi vô cực” đang triển khai, khách hàng nhận ưu đãi miễn 100% hơn 11 khoản mục phí dịch vụ; dành hàng loạt ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng quốc tế Nam A Bank khi mua sắm tại trang thương mại điện tử Tiki.

Sắp tới, Nam A Bank cũng sẽ ứng dụng eKYC, định danh khách hàng điện tử vào giao dịch nhằm đơn giản hóa quy trình xác minh khách hàng, giúp khách hàng giảm bớt thời gian, công sức đến quầy giao dịch trực tiếp.

Nhiều ngân hàng tham gia cuộc đua số

Không chỉ Nam A Bank, số hóa ngân hàng là quá trình mà nhiều nhà băng cho rằng tất yếu, nhất là sau Covid-19.

Hiện một số tên tuổi như Vietcombank cũng ra mắt dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank, trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch trực tuyến và thay thế các dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây. Trong khi đó, VietinBank ra mắt phiên bản VietinBank iPay Mobile 5.1. Còn HDBank triển khai phương thức xác thực thông tin khách hàng trực tuyến (eKYC) trên ứng dụng HDBank.

Nam A Bank tăng tốc trong cuộc đua ngân hàng số - 1

Khách hàng trải nghiệm không gian giao dịch của Nam A Bank.

Theo các chuyên gia, khi xã hội hướng đến 4.0 thì ngân hàng là đơn vị cung cấp dịch vụ cũng không thể nằm ngoài xu hướng này. Việc số hóa mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho ngân hàng mà cả khách hàng, nhất là tiết kiệm chi phí, bao gồm cả thời gian và tiền bạc.

Khảo sát của Tổ chức thẻ VISA, thương mại châu Á – Thái Bình Dương cho thấy dòng chuyển dịch sang kỹ thuật số đang diễn ra mạnh mẽ. Người tiêu dùng sẽ tiếp tục sử dụng các phương thức thanh toán kỹ thuật số thay vì tiền mặt, ngay cả khi đại dịch toàn cầu thuyên giảm.

Còn theo nghiên cứu của Ngân hàng Nhà nước, 94% ngân hàng đã bước đầu triển khai hoặc đang nghiên cứu, xây dựng chiến lược chuyển đổi số. Trong đó 59% ngân hàng đang triển khai chuyển đổi số. Khi triển khai hoạt động này, các ngân hàng kỳ vọng chuyển đổi số sẽ giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, cải tiến quy trình, thúc đẩy phát triển các dịch vụ mới và giảm chi phí hoạt động.

Hiện nay Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 23, trong đó điểm mới nhất là sẽ cho phép ngân hàng được mở tài khoản cho khách hàng từ xa, thay vì phải đến ngân hàng như lâu nay.

Đây được xem như cửa ngõ mở vào ngân hàng số, vì khi đó khách hàng có thể mở tài khoản và sử dụng ngay để có thể giao dịch các dịch vụ ngân hàng trên ứng dụng. Muốn vậy, ngay từ lúc này ngân hàng phải đầu tư công nghệ để tăng trải nghiệm khách hàng. Đó là lý do vì sao gần đây các ngân hàng chạy đua để ra mắt dịch vụ ngân hàng số, nâng cấp ứng dụng thành siêu ứng dụng.

Cùng với việc đẩy mạnh ngân hàng số, các ngân hàng tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phù hợp với hoạt động mới. Đại diện Nam A Bank cho biết, máy móc không thể thay thế hoàn toàn con người, con người mới thực sự làm chủ công nghệ, khiến công nghệ phục vụ hiệu quả cho công việc nhanh chóng hơn, an toàn hơn.

Thành Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *