Netflix ủng hộ việc nộp thuế tại Việt Nam

Ngày 11/11, đại diện Netflix phát đi thông cáo cho biết, Chính phủ Việt Nam có toàn quyền quyết định về chính sách thuế và nền tảng truyền hình trả tiền này luôn tuân thủ các luật pháp hiện hành có thể áp dụng.

“Chúng tôi ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài, như Netflix, có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Việt Nam nhưng cơ chế như thế vẫn chưa có. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan thẩm quyền thuế để xây dựng cơ chế như vậy”, đại diện hãng cho biết.

Trước đó, trong phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 10/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề cập chuyện “bảo hộ ngược” trong việc quản lý các nền tảng cung cấp dịch vụ thuê bao truyền hình trả tiền.

Tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua Internet của các nền tảng xuyên biên giới như Netflix, Apple TV… là khoảng 1 triệu, với doanh thu ước tính gần 1.000 tỷ đồng, nhưng theo ông, chưa đóng thuế.

“Trong khi doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, từ thuế đến luật pháp, một số nền tảng không biên giới không nộp thuế, không luật pháp, dẫn tới cạnh tranh không công bằng”, Bộ trưởng Hùng nói. Các nền tảng này còn vi phạm nhiều quy định về nội dung, báo chí, điện ảnh và trẻ em. Có những nội dung phản ánh sai trái lịch sử, xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam hoặc có nội dung bạo lực, ma túy, khiêu dâm.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết các giải pháp xử lý vấn đề này sẽ “làm sớm và nhanh”. Theo đó, Nghị định sửa đổi về quản lý, cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trên Internet đã được soạn thảo xong và đang trình Chính phủ xem xét. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính gắn với trách nhiệm của các đơn vị cung cấp nền tảng.

Tại cuộc họp cuối tháng 10, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cũng cho biết, Netflix đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục thuế để đặt văn phòng đại diện, máy chủ ở Việt Nam để phục vụ công tác kê khai thuế.

Cơ quan thuế cũng đang sử dụng biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để thống kê doanh thu Netflix phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam năm 2016 nhằm truy thu thuế.

Theo ông Cường, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực nên các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh có thu nhập tại Việt Nam từ hoạt động trên mạng phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Đồng thời, họ phải có nghĩa vụ chuyển cho cơ quan thuế những dữ liệu này để quản lý thuế.

Trong khi đó, đại diện Netflix cho VnExpress biết chưa có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Việt Nam nhưng đã gặp mặt cơ quan thuế để thảo luận những thay đổi sắp tới nhằm hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Liên quan thông tin vi phạm về nội dung, Netflix cho biết “trong một số trường hợp rất ít” trên toàn cầu, hãng sẽ gỡ nội dung, hoặc các tập phim được chiếu tại một số quốc gia cụ thể khi nhận được văn bản chính thức từ chính phủ, bao gồm cả Việt Nam. “Chúng tôi không thay đổi chính sách này kể từ khi ra mắt tại Việt Nam và sẽ tiếp tục thực hiện như vậy trong tương lai”, đại diện Netflix phản hồi.

Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *