• Người tham gia giảm, doanh thu bán hàng đa cấp vẫn tăng
  • Rủi ro từ những ứng dụng mua sắm hoàn tiền biến tướng đa cấp
  • Nở rộ kinh doanh online theo hình thức đa cấp

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Nghị định 98/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, kinh doanh đa cấp.

Theo đó, nghị định quy định mức phạt 80-100 triệu đồng nếu doanh nghiệp ép buộc người tham gia phải đặt cọc tiền, yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp… Mức phạt tiền tăng gấp đôi nếu hành vi vi phạm được thực hiện từ hai tỉnh, thành phố trung ương trở lên.

Doanh nghiệp kinh doanh, bán hàng đa cấp tại địa phương nhưng chưa đăng ký hoạt động kinh doanh đa cấp sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng.

Hành vi tham gia vào hoạt động tổ chức, cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp sẽ bị phạt tiền 20-30 triệu đồng.

Phạt tiền từ 30-50 triệu đồng với hành vi kinh doanh đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký, thu lợi bất chính đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho người khác đến dưới 500 triệu đồng.

Nghị định cũng quy định mức phạt tới 60 triệu đồng với hành vi trả tổng giá trị hoa hồng, tiền thưởng vượt quá 40% doanh thu.

Trường hợp ký hợp đồng bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia, không lưu giữ hồ sơ đào tạo viên, không chấm dứt hợp đồng với người bán hàng đa cấp vi phạm… công ty kinh doanh đa cấp sẽ bị phạt 30-40 triệu đồng. Việc tổ chức hội thảo, hội nghị đào tạo… không thông báo với Sở Công Thương địa phương… mức phạt 40-60 triệu đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện khuyến mại sử dụng mạng lưới gồm nhiều cấp, nhiều nhánh mà trong đó người tham gia chương trình khuyến mại có nhiều hơn một vị trí, mã số hoặc các hình thức tương đương khác thì sẽ bị phạt tiền từ 60-90 triệu đồng.

Anh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *