Sao Mai Group đề cao trách nhiệm xã hội

Khái niệm trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate Social Responsibility – CSR) du nhập vào Việt Nam khoảng hơn một thập niên qua, thể hiện cam kết của doanh nghiệp đóng góp cho việc phát triển kinh tế bền vững. Điều này còn thông qua việc nâng cao chất lượng đời sống của người lao động và các thành viên trong gia đình; cho cộng đồng và toàn xã hội, theo cách có lợi cho cả doanh nghiệp cũng như phát triển chung của xã hội…

Lấy sẻ chia để cùng phát triển

Vì CSR không chỉ đơn thuần là đạo đức kinh doanh, mà đó còn là sự tự nguyện cam kết của mỗi tổ chức, mỗi cá nhân nhằm chung tay cải thiện cộng đồng nơi họ sinh sống và hoạt động. Và chỉ khi hiện hữu giá trị đó trong định hướng phát triển của người đứng đầu tổ chức, sợi dây liên kết giữa người lao động, cộng đồng và doanh nghiệp mới vững chắc. Khi doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội sẽ không chỉ khẳng định được thương hiệu của mình trong đại chúng, mà qua đó gặt hái tính đồng thuận cao từ cộng đồng.

Bằng việc lấy lợi ích xã hội làm nền tảng để phát triển các dự án, công trình an sinh xã hội, khu sinh thái… doanh nghiệp không chỉ cải thiện chất lượng sống của người dân trong khu vực, mà qua đó còn giúp họ trở thành cư dân của thời đại mới, nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi từng ngày của thế giới.

Có thể kể đến một trong số đó là nhà đầu tư chiến lược Sao Mai Group, một trong những đơn vị tiên phong và thành công khi khởi xướng ngành năng lượng tái tạo tại khu vực biên giới Tây Nam. Điển hình cho việc lấy an ninh năng lượng làm tiền đề để mạnh tay chi hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào dự án nhà máy Điện mặt trời và Solar Farm, giúp giảm tỷ lệ phụ thuộc của nền kinh tế vào năng lượng hóa thạch, góp phần tạo thêm nguồn năng lượng sạch.

polyad

Rừng tràm Trà Sư “thay áo mới” khi được đầu tư làm khu du lịch sinh thái. Ảnh: Tuna.

Sao Mai Group cho biết doanh nghiệp này còn chú trọng vào vấn đề môi trường của sinh giới trong khu vực và quốc gia, bằng cách đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Trà Sư, với sự đồng tình và ủng hộ của chính quyền, nhằm nỗ lực bảo tồn, phát triển bền vững môi trường tự nhiên theo hướng tích cực. Đặc biệt, doanh nghiệo này đã dựa vào loại hình du lịch sinh thái để sáng tạo nên những công trình xanh nghệ thuật, từ đó nâng cao kiến thức cư dân, giáo dục môi trường và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân trong khu vực.

Lấy đoàn kết làm sức mạnh

Mô hình liên kết khép kín giữa hộ nuôi trực tiếp với nhà máy chế biến cá tra nguyên liệu mà Sao Mai đã phát động hồi tháng 1 vừa qua, chính là một trong những hoạt động CSR mà tập đoàn đã thiết lập mục tiêu trong chuỗi giá trị phát triển của mình. “Chúng tôi đã chi 600 – 700 tỷ đồng để bù lỗ vào sự chênh lệch khi giá cá đang rơi tự do trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp và chấp nhận chịu thiệt để giữ chữ tín trong kinh doanh khi cam kết bao tiêu cá thương phẩm cho hộ nuôi”, lãnh đạo tập đoàn chia sẻ.

Ở mô hình liên kết này, Sao Mai Group đã mang lại kinh tế cho người dân, thể hiện qua năng suất tăng vượt trội trong cách thức giải quyết vấn đề cung – cầu nguyên liệu cá tra khi mua giá cá theo hợp đồng 25.000 đồng một kg. Hoạt động này đã đề cao tinh thần đoàn kết, tính trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội.

polyad

Mô hình liên kết hộ nuôi với nhà máy chế biến cá xuất khẩu được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Tuna.

Doanh thu nửa đầu năm nay của Sao Mai Group giảm do hoạt động kinh doanh sản xuất cá tra xuất khẩu và thức ăn cá chịu tác động mạnh từ Covid-19. Song, bằng những nỗ lực từ nhà đầu tư cùng sự hợp tác của người dân và chính quyền địa phương, tập đoàn đã bắt đầu ghi nhận doanh thu lớn từ mảng năng lượng mặt trời. Sao Mai Group kỳ vọng, cổ phiếu ASM sẽ đạt được mức tăng trưởng tím nhiều phiên liên tiếp ngay sau báo cáo tài chính quý IV.

“Doanh nghiệp đóng vai trò là những thành phần kinh tế chủ chốt của một quốc gia, nhưng nếu trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp không được chú trọng và thực thi, có thể sẽ bị chính môi trường thiên nhiên đào thải. Chỉ khi lấy sự phát triển xã hội làm nền tảng, doanh nghiệp mới có thể trường tồn”, lãnh đạo Sao Mai Group nhận định.

Thư Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *