SSI: Ngân hàng Nhà nước mua vào 30.000 tỷ đồng ngoại tệ

Động thái mua vào ngoại tệ, theo đánh giá của nhóm phân tích Công ty chứng khoán SSI, là do nguồn cung dồi dào. Tổng cục Hải quan cho biết thặng dư thương mại tháng 10 gần 3 tỷ USD, cao hơn ước tính 2,2 tỷ USD của Tổng cục Thống kê, giúp tổng thặng dư 10 tháng lên mức kỷ lục mới gần 20 tỷ USD.

“Nguồn cung ngoại tệ dồi dào giúp Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ, dự trữ ngoại hối hướng gần hơn đến mục tiêu 100 tỷ USD. Bởi vậy, chúng tôi cho rằng xu hướng đi ngang của tỷ giá sẽ tiếp tục được duy trì”, báo cáo của SSI cho biết.

Trên thị trường, tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại hiện vẫn giữ nguyên ở mức 23.060 đồng chiều mua và 23.270 đồng chiều bán, trong khi tỷ giá trên thị trường tự do tăng nhẹ hai chiều hơn 20 đồng.

Không riêng thị trường ngoại tệ, thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục ở mức cao dù đã bước vào mùa cao điểm cuối năm.

Lãi suất trên liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức 0,19% trên năm với kỳ hạn qua đêm và 0,25% với kỳ hạn một tuần. Lãi suất tiền gửi giữ ở mức 2,5-3,8% trên năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7-5% cho kỳ hạn 6-12 tháng và 4,9-5,8% cho kỳ hạn 12,13 tháng. Nhóm phân tích cho rằng mức lãi suất này sẽ tiếp tục đi ngang.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, với việc thanh khoản ngân hàng tiếp tục duy trì ở trạng thái dồi dào, lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp, dưới 1%, trong hai tháng cuối năm. Đồng thời, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước chưa có động thái can thiệp mạnh.

Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *