Từ sức khỏe đến sứ dưỡng sinh

Thế nên ở khoảnh khắc đầu tiên, khi phác họa dáng hình của chiếc nồi sứ, mục tiêu của ông Lý Ngọc Minh chính là một chiếc nồi tạo được hương vị như món ăn tuổi thơ, nhưng làm sao để chiếc nồi an toàn với sức khỏe và bền chắc, mà không rạn men, không nổ men, không hút nước… Và chiếc nồi đó là chiếc nồi bằng gốm nấu được, chịu sốc nhiệt cao, không vỡ khi nấu.

Giấc mơ vẫn cứ bỏ ngỏ nơi đó, cho đến khi dự triển lãm nước ngoài, thấy chiếc nồi gốm chịu được sốc nhiệt 650 độ C, ông Minh mới tò mò tìm hiểu. Viện nghiên cứu nọ đưa ra mức phí 250.000 USD để được chuyển giao công nghệ, nguyên liệu lấy từ họ, doanh số bán ra phải trích lại 5-10%. Những yêu cầu trên khiến ông Minh lắc đầu vì không khả thi, nếu làm vậy thì sẽ bị lệ thuộc suốt đời nên ông đã trở về nhà với quyết tâm: phải tự làm cho bằng được.

Sau đó, chiếc nồi bằng gốm như mong muốn ra đời, chịu được sốc nhiệt 650 độ C. Nhưng để sử dụng lâu bền thì ông Minh hiểu rõ: sản phẩm bằng gốm ít nhiều sẽ thấm nước, hút nước, dẫn đến rạn men, bung men, sinh nấm mốc (là chất cực độc). Tuy nhiên, nồi bằng sứ thì độ sốc nhiệt lại kém, trên thế giới chưa có nồi sứ nào đạt độ sốc nhiệt quá 450 độ C.

Từ những trăn trở đó, câu chuyện về sứ dưỡng sinh Minh Long bắt đầu hình thành.

Hành trình làm ra chiếc nồi sứ kéo dài đến 14 năm, chỉnh sửa để ra phiên bản thứ hai mất ba năm, được ông Minh ví von như dựng một vở tuồng. Chiếc nồi sứ nhưng không được hút nước, bung men, rạn men, không sinh chất độc hại, khó bể… như một kịch bản với quá nhiều nút thắt, cao trào phức tạp. Kịch bản càng hay thì tuyển diễn viên lại càng khó, yêu cầu thành phẩm cao đòi hỏi quá trình chế tác công phu, mà vất vả nhất chính là tìm nguyên liệu.

“Vật chất vô cùng đa dạng, nói riêng cao lanh đã có hàng chục loại, rồi đất, đá, nhìn bên ngoài thì vậy đó chứ bên trong khác nhau hoàn toàn từ cấu trúc đến thành phần. Muốn lột tả khổ đau thì phải tìm diễn viên có nét bi, còn chọc cười khán giả bắt buộc bạn phải có khiếu hài hước. Cái nồi muốn cứng, chắc, chịu sốc nhiệt cao… đòi hỏi quá trình tìm kiếm đầy khổ cực. Nhưng tìm được rồi đâu phải cứ thế ráp vào xài ngay, phải xử lý, phối trộn, thử nghiệm từ ngày này sang tháng nọ, thế nên mới mất chục năm”, ông Lý Ngọc Minh kể lại.

Để làm được sứ dưỡng sinh Minh Long thì nguyên liệu chế tạo là một hỗn hợp khoáng rất hiếm và đặc biệt, gồm hơn 10 loại đất, đá, khoáng sản khác nhau, tạo ra một phức hợp bên trong có cấu trúc vật chất đa dạng. Mỗi nguyên liệu sở hữu những tính năng đặc biệt, có loại dẻo, kết dính cao, có loại thì chống giãn nở cực tốt hay chống co rút, cũng có thành phần cấu trúc đan xen giúp liên kết bền chặt, đồng thời làm gia tăng tia hồng ngoại… Kể ra tưởng đơn giản nhưng thực tế để đem các ưu điểm của mỗi loại thống nhất thành một thể thì lại phức tạp vô cùng. “Về khoa học thì thuật toán cấu trúc là cả một ma trận biến hóa kỳ ảo”, ông Minh nói.

Sau quá trình tập hợp và tìm được nguyên liệu quý hiếm là công đoạn phối hợp cho phù hợp tiêu chuẩn đề ra, rồi đến công đoạn tạo hình – thực hiện bởi hệ thống máy móc kỹ thuật cao, hiện đại để cho ra sản phẩm chuẩn xác, kích cỡ đồng đều, sắc sảo, đáp ứng tiêu chuẩn. Để đất hóa ngọc thì cần trải qua quá trình nung. Minh Long đã đầu tư lò nung của Đức với khả năng điều chỉnh nhiệt độ áp suất khí chính xác, nhờ đó mỗi chiếc nồi ra lò đều hoàn hảo từ kiểu dáng đến màu sắc, không bị bung men, rạn men, khó bể và sở hữu tính năng hồng ngoại độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *