Xe ôtô thanh lý là xe được ngân hàng thu hồi từ người vay dùng xe làm tài sản thế chấp. Ngân hàng sẽ bán các xe này để thu lại một phần hoặc toàn bộ khoản nợ mà khách không thể trả. Các xe có giá hợp lý do được bán nguyên trạng, khách mua có thể tự sửa chữa, nâng cấp theo nhu cầu.

Theo đại diện Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), hiện các ngân hàng đều cho vay mua xe ôtô cũ, bao gồm cả xe thanh lý. Ở VIB, khi khách có nhu cầu mua xe, nhà băng sẽ tư vấn, hỗ trợ tài chính cho người mua thông qua các gói vay với lãi suất ưu đãi cùng thủ tục đơn giản.

Cụ thể, để sang tên xe thanh lý theo quy định hiện hành, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ gồm hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, cà vẹt bản chính, biên nhận thế chấp, giấy đề nghị xóa đăng ký giao dịch đảm bảo, biên bản bàn giao hoặc thu giữ tài sản bảo đảm, hợp đồng mua bán, hóa đơn giá trị gia tăng, giấy khai sang tên, di chuyển và một số hồ sơ khác (nếu có). Nhà băng sẽ phối hợp với người mua hoàn thiện hồ sơ khi làm thủ tục mua bán.

“Trường hợp khách gặp khó khăn trong quá trình sang tên, cần bổ sung hồ sơ do cách hiểu của từng địa phương, chúng tôi sẽ đồng hành cùng người mua để xử lý đến khi hoàn tất”, đại diện bộ phận xử lý nợ của VIB cho biết.

Trên thực tế, việc sang tên khi mua xe thanh lý của ngân hàng vẫn được cơ quan chức năng thực hiện như thủ tục mua bán xe thông thường. Đại diện VIB đánh giá, việc ngân hàng thực thi quyền xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu phù hợp với quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ. Trong trường hợp này, ngân hàng giữ vai trò là chủ tài sản, trực tiếp ký hợp đồng mua bán với khách mua, xuất hóa đơn và bàn giao hồ sơ pháp lý cho người mua để thực hiện thủ tục sang tên theo quy định. Theo đó, khi mua tài sản thanh lý của ngân hàng, người mua có thể hạn chế những rủi ro như nguồn gốc tài sản, cà vẹt giả, hồ sơ giả, tài sản bị tranh chấp, hạn chế giao dịch chuyển nhượng, hợp đồng mua bán qua nhiều trung gian.

Thanh Di

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *