Từ tháng 8 này VietinBank triển khai sản phẩm cấp tín dụng nhằm hỗ trợ cho các dự án điện mặt trời mái nhà với quy mô lên tới 12.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi từ 8,1%/năm dành cho doanh nghiệp ký hợp đồng mua bán điện với EVN hoặc đơn vị được EVN ủy quyền. VietinBank áp dụng cơ chế nhận tài sản bảo đảm linh hoạt theo từng khách hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể sử dụng tài sản đảm bảo là thiết bị của chính dự án với mức cấp tín dụng là 70% giá trị định giá.

Ngân hàng cũng rút ngắn thời gian thẩm định và tác nghiệp, tiết kiệm thời gian giao dịch và chi phí đi lại cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi tham gia gói tín dụng, các đơn vị sẽ nhận được tư vấn về các giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp.

Phòng giao dịch của VietinBank.

Phòng giao dịch của VietinBank.

Điều này gây nhiều khó khăn, thách thức cho hệ thống điện, đặc biệt khi Việt Nam đã khai thác hết các nguồn năng lượng sơ cấp; nhiều dự án nhiệt điện than theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh bị chậm tiến độ,…

Điện mặt trời mái nhà được xem là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần gia tăng lợi ích kinh tế cho địa phương, tạo việc làm cho người lao động; Các dự án điện mặt trời mái nhà còn giúp giảm ô nhiễm môi trường; góp phần thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để góp phần thúc đẩy loại hình năng lượng này phát triển hơn, cơ quan quản lý nhà nước có nhiều chính sách khuyến khích và phát triển các dự án điện mặt trời. Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng ban hành Thông tư 18 quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời mái nhà có hiệu lực từ ngày 17/7/2020. Theo đánh giá đây được xem như “cú hích” để góp phần thúc đẩy loại hình này phát triển mạnh mẽ hơn.

VietinBank cho biết thời gian tới ngân hàng sẽ mang tới các sản phẩm dịch vụ và giải pháp tài chính chuyên biệt để đồng hành cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Thảo Miên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *