Walt Disney sẽ sa thải 32.000 nhân viên

Kế hoạch sa thải được tiết lộ trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ hôm 25/11. Như vậy, kế hoạch mới đã tăng thêm 4.000 vị trí bị cắt giảm so với con số 28.000 được công bố tháng 9/2020. Theo báo cáo thường niên gần đây nhất, Disney sử dụng khoảng 223.000 nhân viên.

Disney còn cảnh báo có thể buộc phải dừng chia cổ tức trong tương lai, giảm hoặc không chi trả các khoản đóng hưu trí và y tế hưu trí. Công ty cũng có thể cắt giảm đầu tư vào các sản phẩm truyền hình và điện ảnh, đồng thời tăng ngưng việc hoặc cho thôi việc nhiều nhân viên hơn.

“Một số biện pháp này có thể tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, Disney nêu trong hồ sơ.

Công viên giải trí của Disney tại Anaheim, California. Ảnh: Bloomberg.

Công viên giải trí của Disney tại Anaheim, California. Ảnh: Bloomberg.

Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh công viên của Disney, với hơn 100.000 nhân viên tại Mỹ. Công ty cũng đã phải dừng kinh doanh các tour du thuyền và hoãn phát hành các bộ phim lớn, chẳng hạn như “Black Widow”, vốn được kỳ vọng là một trong những bom tấn lớn nhất năm.

Tất cả 12 công viên của Disney ở Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu đã đóng cửa từ tháng 3 đến tháng 5. Sau đó, Disney đã mở cửa trở lại các công viên giải trí ở Thượng Hải và Florida, nhưng công viên hàng đầu của họ ở California sẽ vẫn đóng cửa ít nhất đến cuối năm 2020. Disneyland Paris buộc phải đóng cửa lần nữa vào cuối tháng trước, khi Pháp áp đặt lệnh đóng cửa toàn quốc lần thứ hai.

Một điểm sáng của công ty là dịch vụ truyền hình trực tuyến Disney +, hiện có khoảng 74 triệu người đăng ký và đã trở thành trọng tâm kinh doanh sau khi đại tu bộ phận truyền thông và giải trí. CEO Bob Chapek cho biết tuần trước rằng, hoạt động kinh doanh này là “chìa khóa” cho tương lai của công ty.

Disney đã lỗ 2,8 tỷ USD trong năm tài chính tính đến ngày 30/9, trái ngược hẳn so với năm trước, khi công ty báo lãi 10,4 tỷ USD.

Phiên An (theo CNN)

  • Disney sa thải 28.000 nhân viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *