• Warren Buffett đầu tư vào vàng
  • Công ty của Warren Buffett lãi lớn

Trong một thông báo vào đúng sinh nhật 90 tuổi của Warren Buffett hôm qua (30/8), Berkshire cho biết đã mua 5% cổ phần trong Itochu Corp, Marubeni Corp, Mitsubishi Corp, Mitsui & Co và Sumitomo Corp trong 12 tháng. Berkshire dự kiến giữ khoản đầu tư này trong dài hạn, và có thể nâng cổ phần tại mỗi công ty lên 9,9%. Mảng bảo hiểm của Berkshire – National Indemnity đang giữ số cổ phiếu này.

“Tôi rất vui khi Berkshire Hathaway tham gia vào tương lai của Nhật Bản”, Buffett cho biết trong một thông báo, “5 công ty thương mại lớn này có liên doanh trên toàn thế giới và có thể còn mở rộng hơn nữa. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều cơ hội để giúp nhau cùng hưởng lợi”.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett trong đại hội cổ đông Berkshire năm 2019. Ảnh: Reuters

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett trong đại hội cổ đông Berkshire năm 2019. Ảnh: Reuters

Tổng cộng cổ phần của Buffett trong các công ty này có giá 655 tỷ yen (6,21 tỷ USD), tính theo giá đóng cửa cuối tuần trước. Sáng nay, giá cổ phiếu các công ty này đều tăng vọt trên sàn Tokyo, mức tăng dao động từ 5,4% đến 12%.

Cổ phiếu của các công ty thường tăng sau khi Berkshire thông báo rót tiền vào đây. Điều này phản ánh nhà đầu tư tin tưởng vào lựa chọn của Buffett.

Xét trên nhiều phương diện, các công ty thương mại Nhật Bản này cũng phù hợp với tiêu chuẩn đầu tư của tỷ phú. 4 trong 5 công ty đang giao dịch thấp hơn giá trị sổ sách rất nhiều, tức là vốn hóa thấp hơn giá trị tài sản. Một số lại có lượng tiền mặt lớn, như Mitsubishi. Mảng hoạt động của các công ty này cũng gắn với nền kinh tế thực, như thép, vận tải biển, hàng hóa và bán lẻ.

Khoản đầu tư này sẽ giúp Berkshire giảm phụ thuộc vào Mỹ. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chìm sâu vào suy thoái do Covid-19. Nhiều mảng kinh doanh của Berkshire vì thế đang gặp rắc rối. Tháng này, họ cũng phải giảm giá trị sổ sách của Precision Castparts thêm 9,8 tỷ USD.

Tăng đầu tư vào Nhật Bản cũng giúp Buffett giảm được núi tiền mặt của Berkshire, lên đến 146,6 tỷ USD hồi tháng 6.

Hà Thu(theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *