• Áp lực đầu tàu kinh tế của TP HCM trong đại dịch

Cục Thống kê TP HCM cho biết, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp thành phố qua các cửa khẩu trên cả nước đạt 28,43 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 4% so với năm trước. Trừ dầu thô và nông sản, giá trị xuất khẩu các nhóm hàng khác như lâm sản, thuỷ hải sản, công nghiệp… đều tăng từ 1-10%. Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu hàng hoá xuất khẩu là máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với trên 45%.

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất khi tiếp nhận hơn 26% giá trị hàng hóa, tương đương 6,84 tỷ USD. Hai thị trường lớn là Nhật Bản và EU có giá trị xuất khẩu tăng trưởng âm vì giai đoạn hai của dịch bệnh khiến hoạt động thương mại sụt giảm.

Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp thành phố đã nhập khẩu hơn 32,07 tỷ USD. Chỉ tính riêng nhập khẩu qua các cảng của thành phố, kim ngạch giảm 1,2% so với cùng kỳ, đạt 27,68 tỷ USD. Máy móc, thiết bị và phụ tùng chiếm hơn phân nửa giá trị nhập khẩu. Phần còn lại là nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng và các mặt hàng khác.

TP HCM đã nhập siêu hơn 3,6 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm nay, trong khi cùng kỳ con số này trên 6 tỷ USD. Khu vực kinh tế nước ngoài vẫn là trụ cột chính của hoạt động giao thương khi giá trị xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt tăng trên 12% và 11% so với cùng kỳ.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *