Đây là tháng tăng thứ 3 liên tiếp, do ngày càng nhiều đối tác thương mại của Trung Quốc nới lỏng lệnh phong tỏa. Mức tăng tháng 8 cũng là mạnh nhất kể từ tháng 3/2019. Số liệu này cao hơn tháng 7 và vượt dự báo của giới phân tích.

Ngược lại, nhập khẩu giảm 2,1%, lớn hơn mức giảm tháng 7 và hoàn toàn trái ngược với dự báo tăng 0,1% của thị trường.

Mức tăng xuất khẩu mạnh cho thấy kinh tế Trung Quốc đang hồi phục nhanh và cân bằng hơn. Nhờ các chính sách kích thích trong nước, nền kinh tế lớn nhì thế giới đang bật lại sau GDP quý I giảm kỷ lục.

“Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục vượt dự báo và tăng nhanh hơn nhiều so với thương mại toàn cầu. Họ sẽ giành thêm thị phần quốc tế”, Louis Kuijs tại Oxford Economics cho biết, “Tuy nhiên, số liệu nhập khẩu lại gây thất vọng, cho thấy chúng ta cần thận trọng khi đánh giá tăng trưởng trong nhu cầu nội địa của Trung Quốc”.

Xuất khẩu tăng chủ yếu nhờ nhu cầu vật tư y tế và thiết bị điện tử trên thế giới tăng vọt. Điều này cho thấy Trung Quốc chưa chịu tác động nặng nề khi kinh tế toàn cầu đi xuống như một số nhà phân tích lo sợ. Dù vậy, nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh hơn tháng trước, cho thấy nhu cầu trong nước yếu.

Triển vọng của nền kinh tế lớn nhì thế giới cũng chưa thể sáng sủa, do nhu cầu bên ngoài vẫn có thể chịu sức ép khi các chính sách phong tỏa được tái áp dụng để ngăn đại dịch. Trung Quốc đang tìm cách giảm phụ thuộc vào thị trường nước ngoài, do căng thẳng với Mỹ gia tăng. Đại dịch cũng có thể kìm hãm tốc độ phát triển trong dài hạn.

Hà Thu(theo Reuters)

  • Trung Quốc chuẩn bị cho vai trò mới trong thương mại toàn cầu
  • Sản xuất Trung Quốc tăng mạnh nhất gần 10 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *